Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế!

Những ngôi nhà container được tô vẽ bằng màu sắc vui tươi để tạo nên những hình ảnh ngộ nghĩnh, là thành quả của một nhóm tình nguyện với mong muốn dành cho trẻ em vùng cao một nơi ở bán trú để học tập tốt hơn.

Một tuần qua, người dân Quảng Ngãi rất thích thú khi thấy những thùng container khổng lồ được trang trí ngộ nghĩnh đặt tại quảng trường Phạm Văn Đồng. Đó là những chiếc container đủ màu sắc và có họa tiết sống động, đáng yêu, bên trên là mái lá được lợp rất dày để chống nắng, có cửa ra vào, cửa sổ, và người ta biết rằng đó không phải những chiếc thùng container bình thuờng, đó là những ngôi nhà được tạo nên từ tình yêu của người lớn dành cho trẻ em nghèo vùng cao.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 1.

Mô hình nhà bán trú bằng container cho học sinh vùng cao, vùng sâu hiện được đặt tại quảng trường Phạm Văn Đồng,TP Quảng Ngãi.

Đây là một dự án từ thiện do Công ty cổ phần xã hội H.E.L.P (Housing Education Labour Pension) thực hiện thí điểm. Anh Nguyễn Anh Tuấn, trưởng dự án, chia sẻ: "H.E.L.P là tổ chức tập hợp những con người có khả năng sáng tạo và quyết tâm thực hiện những điều ý nghĩa cho cộng đồng. Chúng tôi vẫn còn rất nhiều ý tưởng đang trong thời gian thử nghiệm và sẽ được nhân rộng khi thấy được hiệu quả cũng như tính khả thi của các dự án này".

Ý tưởng này được nhóm lên kế hoạch thực hiện khi thấy các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi phải bỏ học do không thể vượt chặng đường dài, nhiều hiểm nguy để đến trường, mà số lượng nhà bán trú đáp ứng cho các em ở lại còn quá ít, nhiều em phải dựng lều quanh khu vực trường để học chữ.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 2.

Những ngôi nhà được trang trí bằng hình vẽ đáng yêu.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 3.

Bên cạnh đó là những không gian vui chơi cho trẻ với những chiếc xích đu được tạo nên từ những vật liệu đơn giản, dễ kiếm

"Chúng tôi mong muốn các cháu sớm có nhà bán trú vững chắc, mà có thể tái sử dụng về sau cho các cháu vùng khó khăn hơn, để các em không còn trải qua những mùa đông lạnh hay mưa bão lũ lụt mà không có mái che đủ an toàn", anh Tuấn chia sẻ.

Những hình vẽ trang trí trên mỗi ngôi nhà container được các bạn sinh viên Mỹ thuật hỗ trợ tạo hình, lên ý tưởng. Nhân vật được vẽ trên mỗi ngôi nhà chính là các nhân vật hoạt hình, quái vật đáng yêu, là những gì mà trẻ em thành phố thường tưởng tượng ra, nay được vẽ lên để đem thế giới ngộ nghĩnh đó đến cho các bạn vùng cao.

Tính cả thời gian lên ý tưởng, phác thảo và bắt tay vào vẽ, sơn 3 lớp để lên hình, thì trung bình 1 người sẽ hoàn thành một container trong vòng 1 ngày.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 4.

Khu vực trưng bày có 20 container, trong đó 15 container được dùng để làm phòng ở, bốn container dành riêng không gian phòng ăn và một làm phòng vệ sinh.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 5.

Mỗi container đều có tấm lưới bên hông, vừa có chức năng lọc gió vừa ngăn bụi, tạo không gian thoáng mát cho bên trong ngôi nhà.

Anh Tuấn cho biết, sở dĩ mọi người chọn container là vì giá thành thấp và thi công được nhanh do không cần làm móng. Độ bền từ 20 - 30 năm tùy tình trạng container đã qua sử dụng và khả năng quản lý bảo trì, khả năng chịu dông bão, thiên tai tốt hơn những ngôi nhà cấp 4. Và chỉ mất 15 ngày để mọi người xây dựng xong hàng loạt nhà bán trú cho một trường học vùng cao.

"Vì container rất chắc chắn nên nhiều thế hệ học sinh có thể dùng mà không hỏng. Lần tái sử dụng tiếp theo ở địa điểm khác chỉ tốn chi phí vận chuyển và lắp đặt", anh Tuấn nói.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 6.

Những ngôi nhà container được trang trí cây xanh phía trên vừa giúp chống nóng vừa tạo cảnh quan

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 7.

Những hình ảnh trang trí ngộ nghĩnh, tạo cảm giác thân thiện và thoải mái phù hợp với lứa tuổi của các em.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 8.

Những chiếc cửa sổ đẩy của ngôi nhà container tạo không gian thoáng mát hơn cho ngôi nhà.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 9.

Bên trong là không gian khá rộng rãi với những chiếc giường tầng và bàn học cạnh cửa sổ phục vụ nhu cầu cơ bản cho các em học sinh.

20 container này sẽ được chuyển lên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trà Lãnh, huyện miền núi Tây Trà, đáp ứng cho việc ở sinh hoạt bán trú của con em đồng bào dân tộc Kor ở xã này trong năm học 2016-2017.

Trong số 20 container đang được đặt tại đây, có 15 container được dùng để làm phòng ở, bốn phòng ăn và một phòng vệ sinh.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 10.

Những trẻ em vùng cao giờ đây đã có cho riêng mình một không gian học tập mới sạch sẽ và sáng sủa hơn.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 11.

Container dài khoảng 6 x 2,5 m dùng làm phòng ở cho tám học sinh có cửa ra vào, giường.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 12.

Khu sinh hoạt chung khá rộng rãi, là nơi ăn uống của các em hàng ngày.

Nhà bán trú container - tạo ra niềm vui cho các em nhỏ vùng cao đôi khi chỉ cần chút sắc màu như thế! - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, còn có những không gian vui chơi cho các em sau những giờ lên lớp.

Huyện Tây Trà là 1 trong 5 huyện miền núi còn lại của Quảng Ngãi, có địa hình núi cao và sông suối cách trở, các em đi học rất khó khăn nhưng việc xây nhà bán trú vẫn thiếu nguồn kinh phí, khó vận chuyển, cần nhiều nhân công... nên gây khó khăn cho địa phương.

Do vậy, mọi người hy vọng mô hình thực nghiệm nhà bán trú làm bằng container sẽ mở ra cho trẻ em vùng cao Quảng Ngãi cũng như các tỉnh thành khác một cách tiếp cận con chữ dễ dàng hơn.

 

Tìm kiếm

Chọn chúng tôi ?

Vì sao chọn Nam Lộc Thiên ?
» Nhà tư vấn và thi công nhà container chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.
» Luôn đặt nền tảng chất lượng sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu.
» Giá cả luôn là ưu tiên, nên chúng tôi cam kết chi phí rẻ nhất trên thị trường
» Chế độ bảo hành dài lâu cho tất cả các sản phẩm mà Nam Lộc Thiên cung cấp.

 

Bản đồ đường đi

© 2017 www.namlocthiencontainer.com. All Rights Reserved.